กทม. สั่งปิดสถานบันเทิงเขตวัฒนา คลองเตย และบางแค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมีผลตั้งแต่ 6-19 เม.ย. 64 ส่วนสถานบันเทิงในเขตอื่น ๆ หากพบผู้ติดเชื้ออาจพิจารณาปิดเป็นกรณีไป

ประกาศจังหวัดกรุงเทพ เรื่อง สั่งปิดสถานที่ชั่วครั้งชั่วคราว ฉบับที่ 22 ระบุว่าเป็นมาตรการเพื่อการรีบตรวจค้นเชื้อและก็สืบสวนโรค โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 (1) แห่งพ.ร.บ.โรคติดต่อ พุทธศักราช 2558
ก่อนหน้านี้ วันนี้ (5 เม.ย.) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่กลับมาสูงกว่าหลักร้อยอีกรอบ มูลเหตุมาจากกรณีการได้รับเชื้อภายในเรือนจำ จังหวัดจังหวัดนราธิวาส รวมถึงกรณีเชื่อมโยงกับสถานเริงรมย์ในจังหวัดกรุงเทพ


แพทย์หญิง อภิยุค ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยผู้ประกาศศบค. พูดว่า ผู้ติดเชื้อโรครายใหม่ในวันนี้ 5 เม.ย. นอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร และก็สมุทรสาคร ที่เคยเป็นพื้นที่การระบาดที่เฝ้าระวัง วันนี้พบผู้ป่วยในจังหวัดอื่นๆถึง 132 ราย ซึ่งจำนวนหนึ่งมาจากกรณีการได้รับเชื้อในเรือนจำ จังหวัดจังหวัดนราธิวาส และก็กรณีเชื่อมโยงสถานเริงรมย์ เขตทองหล่อ และก็เอกยุค กรุงเทพมหานคร
ด้านพล.อำเภอ ประยุทธ์ จันทร์อร่อย นายกรัฐมนตรีและก็รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเจาะจง นี่สำเร็จของการไม่ทำตามมาตรการของรัฐและก็ไม่มีจิตสำนึกความรับผิดชอบด้วยกัน
• ติดตามสถานการณ์โควิด-19
• เปิด รพ.สนามในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส หลังผู้ต้องขัง- เจ้าหน้าที่ ติดโควิด 120 คน
• สกองตรวจคนเข้าเมือง จัดเตรียมส่งผู้ต้องกักกลับประเทศ-งดรับเพิ่ม ลดความยัดเยียดในห้องกัก
แพทย์หญิง อภิยุค พูดว่า กลุ่มที่ต้องจับตาเป็นพิเศษเป็นการได้รับเชื้อในจังหวัดต่างๆที่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดในสถานเริงรมย์ในกรุงเทพมหานคร และก็ปริมณฑล ซึ่งในวันนี้ก็พบผู้เจ็บป่วยรายใหม่ใน จังหวัดชุมพร
โดยในวันนี้กรุงเทพมหานคร พบผู้เจ็บป่วยรายใหม่ 46 ราย ซึ่งคิดเป็น 25.27% ของผู้เจ็บป่วยรายใหม่ทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นเป็นเด็กตัวเล็กๆ อายุ 5 เดือน
สถานเริงรมย์กรุงเทพ และก็ปริมณฑลเฝ้าระวังสูงสุด
ผู้ช่วยผู้ประกาศ ศบค. พูดว่า ตั้งแต่แมื่อวันที่ 3 เม.ย. พบผู้เจ็บป่วยยืนยันจากคลัสเตอร์เดียวกันนี้ 71 ราย ซึ่งมีการกระจายไปอีกทั้งในกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และก็เมื่อติดตามก็พบการเชื่อมโยงไปยัง ชลบุรี เลย ชุมพร สมุทรสงคราม และก็จังหวัดเชียงใหม่
โดยจากการสอบปากคำไทม์ไลน์การได้รับเชื้อ พบว่า เริ่มจากนิสิต ซึ่งท่องเที่ยวในผับดูดาว พร่างพรายในก้ำกึ่ง รังสิต จังหวัดปทุมธานี ก่อนจะเชื่อมโยงท่องเที่ยวยังสถานบริการอื่นๆในพื้นที่ใกล้เคียง

แพทย์หญิงอภิยุค ชี้ว่า จากการสัมมนาพบว่าข้อเสียที่นำไปสู่การระบาดคลัสเตอร์นี้ ส่วนหนึ่งมีเหตุมาจากการถ่ายเทอากาศ ซึ่งสถานบริการลักษณะนี้มักมีเพดานต่ำ อากาศปิด รวมถึงความสนิทสนม จากการส่งเสียง ไอจาม ไม่สวมหน้ากากอนามัย มีการรับประทานอาหารด้วยกัน ใช้ภาชนะด้วยกัน ทั้งยังการกระทำของนักเที่ยวมักไปหลายแห่งในคืนเดียว และก็ข้ามไปในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเมื่อมีการติดเชื้อโรคมักไม่มีอาการ จึงมีการสัมผัสถัดไปยังครอบครัว สถานที่สำหรับทำงาน พื้นที่สาธารณะ
ตอนนี้ศบค. จึงมีข้อสรุป เพื่อนำเสนอมาตรการเฝ้าระวังออกเป็น 3 ระดับ เป็น
• ระดับที่ 1เป็นถ้าหากพบผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานเริงรมย์ ถ้าหากพบผู้ติดเชื้อโรคยืนยัน สถานบริการนั้นควรต้องปิดทันที เพื่อควบคุมโรคสูงสุด ขั้นต่ำ 2 อาทิตย์
• ระดับที่ 2 ถ้าหากพบสถานประกอบการใดพบผู้ติดเชื้อโรคในลักษณะเป็นโซน เป็นเชื่อมโยงกันหลายสถานที่ ก็จะมีการปิดเป็นโซน ดังเช่นว่ากรณีของสถานเริงรมย์เขตทองหล่อ
• ระดับที่ 3 ถ้าหากไม่สามารถที่จะสามารถควบคุมได้ ผู้ว่าฯสามารถพินิจเพื่อปิดสถานเริงรมย์ได้อีกทั้งจังหวัด
“สถานเริงรมย์ที่อยู่ระยะใกล้ โซนของท่านยังไม่มีอันตราย ยังไม่ติด ท่านต้องรีบชูการ์ดสูงสุดเลยจ้า ด้วยเหตุว่าถ้าเพื่อนบ้านผับด้านข้างปิด ท่านต้องทวนแล้วว่ามาตรการอะไรที่เขาถดถอย”
เรือนจำจังหวัดนราธิวาส มีผู้มีการเสี่ยงกว่า 791 รายที่ต้องเฝ้าระวัง
ผู้ช่วยผู้ประกาศ ศบค. พูดว่า ตั้งแต่แมื่อวันที่ 3 เม.ย. มีการตรวจเชื้อไปแล้ว 214 ตัวอย่าง พบผู้ติดเชื้อโรคไปแล้ว 112 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องขัง 88 ราย ข้าราชการ 28 ราย พยาบาล 1 ราย ซึ่งจะต้องมีการสอบปากคำโรคต่อเนื่อง เพราะว่าจนถึงช่วงนี้พบผู้เสี่ยงสูง และก็เสี่ยงต่ำ รวมกันกว่า 791 ราย
ในวันนี้ผู้ติดเชื้อโรคในประเทศส่วนใหญ่ ก็มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน จากกลุ่มเรือนจำใน จังหวัดจังหวัดนราธิวาส ซึ่งพบผู้ติดเชื้อโรค 93 ราย
จากการสอบปากคำโรค พญ.อภิยุค แจกแจงว่า ผู้ติดเชื้อโรครายแรกน่าจะเป็นพยาบาล ซึ่งมีลักษณะอาการตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. และก็มีประวัติเข้าไปดูแลผู้ต้องขังตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. แล้วหลังจากนั้นก็มีการกู้ชีพผู้ต้องขังในวันที่ 29 มี.ค. ซึ่งในดินแดนนั้นมีนักโทษที่แสดงอาการเจ็บป่วยฟุตบาทหายใจตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.
ก่อนที่จะในเวลาถัดมา ผู้ต้องขังจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปสัมมนาวิชาการที่ จังหวัดสราษฎร์บุรี ทำให้ในวันนี้ก็พบผู้ติดเชื้อโรคใน จังหวัดสุราษฎร์ อีก 6 ราย ซึ่งการค้นหายังไม่จบ
สถานการณ์ผู้เจ็บป่วยรายใหม่
สถานการณ์การได้รับเชื้อเชื้อไวรัสโคโรนาสายประเภทใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของ ศบค. มีข้อมูลสำคัญดังนี้
• พบผู้เจ็บป่วยรายใหม่มากขึ้น 194 ราย เป็นการติดเชื้อโรคในประเทศ 182 โดย 95 รายพบจากการค้นหาเชิงรุก และก็อยู่ในสถานที่กักของรัฐ 12 ราย
• ยอดผู้เจ็บป่วยสะสม 29,321 ราย ไม่มีคนเสียชีวิตเพิ่ม ยอดคนเสียชีวิตสะสมคงที่ 95 ราย
นายกรัฐมนตรี เจาะจง ยังมีคนไม่มีจิตสำนึกด้วยกัน
เมื่อตอนเช้าก่อนหน้านี้พล.อำเภอประยุทธ์ กล่าวระหว่างการเป็นประธานการสัมมนามอบนโยบายสำคัญของรัฐบาลและก็กระทรวงมหาดไทย ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดและก็นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ เพื่อบูรณาการขับการพัฒนาประเทศ พูดถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า ก่อนหน้านี้ สามารถทำเป็นดีและก็ถือว่าดีมากในชั้นต้นของโลก อีกทั้งในส่วนราชการ รัฐบาล และก็ทุกคนที่ช่วยเหลือกันอย่างเต็มเปี่ยมแต่ทุกอย่างต้องยอมรับว่าก็จะต้องมีปัญหาบ้าง เนื่องมาจากพวกเรามีจำนวนมวลชนหลายชิ้นมีอีกทั้งเรื่องความไม่เหมือนทางความคิด การยับยั้งชั่งใจ หรือความสนุกสนานร่าเริงอย่างเกินเลย เพราะว่านี่เป็นมนุษย์ หรือคน จนก่อเรื่องอีกตามมาหลายชิ้น
“รัฐบาลคาดหมายว่าในตอนสงกรานต์ทุกคนจะสุขสบาย แต่มันก็เกิดมาอีกจนได้ เพราะว่านี่เป็นคน ถึงแม้ว่าจะมีมาตรการอะไรออกมาก็ตามแต่เมื่อคนไม่ทำตาม ยังไม่มีจิตสำนึกในความรับผิดชอบด้วยกัน” เขากล่าว

Leave a Comment