ยาย-หลานร้อง ถูกสวมสิทธิ์ “เราชนะ” คาดราชบุรีโดนกว่า 50 ราย

ยาย-หลานร้อง ถูกสวมสิทธิ์ “เราชนะ” คาดราชบุรีโดนกว่า 50 ราย

หลานสาว พาย่าวัย 84 ปี ร้องสื่อถูกสาวประเภทสองที่สุพรรณบุรี แอบใช้สิทธิ์เราชนะ สูญเงินกว่า 3,000 บาท คาดชาวราชบุรีกว่า 50 ราย ถูกแอบใช้สิทธิ์ พร้อมร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

ii

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 64 นักข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 19/1 กลุ่มที่ 2 ต.เขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม เพื่อพบกับนางเบี่ยง ทองคำเกิด อายุ 84 ปี แล้วก็นางสาวความมีชีวิตอยู่มา ทองคำเกิด (หลานสาว) อายุ 26 ปี โดยให้ข้อมูลว่า ตนได้สมัครสมาชิกโครงการ “พวกเราชนะ” ให้นางเบี่ยง ผู้เป็นย่า แล้วก็ได้รับสิทธิเมื่อวันที่ 25 เดือนกุมภาพันธ์ 64 เป็นจำนวนเงิน 7,000 บาท โดยจำเป็นต้องใช้บัตรประชาชนเมื่อใดก็ตามใช้สิทธิพวกเราชนะ เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟน ต่อมาได้นำบัตรของย่าไปใช้สิทธิ์ซื้อสินค้ามาใช้ แต่ว่าพบว่ามีการใช้สิทธิ์ซื้อสินค้าไปก่อนหน้านี้ ตนก็เลยไปขอตรวจดูกับทางธนาคารกรุงไทย สาขาโพธาราม เพื่อขอตรวจดูข้อมูลในโครงการพวกเราชนะ กระทั่งทราบว่า มีการใช้สิทธิ์ซื้อสินค้าที่ร้าน เจ๊เอก เลขที่ 39 กลุ่มที่ 3 ต.ดอนกำยาน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณ ไปเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 64 เป็นเงิน 2,000 บาท วันที่ 15 เม.ย.64 เป็นเงิน 1,000 บาท แล้วก็วันที่ 30 เม.ย.64 เป็นเงินอีก 897 บาท รวมเป็นเงิน 3,897 บาท ก็เลยเชื่อว่าเป็นพวกมิจฉาชีพมาสวมสิทธิ์แอบใช้เงินที่รัฐบาลช่วยเหลือประชาชนที่ตกระกำลำบากจากโควิค-19
นางสาวความมีชีวิตอยู่มา เล่าอีกว่า ต่อมาตนได้ติดต่อไปที่ นายนพัส ชนิดแตง ผู้ใหญ่บ้านกลุ่มที่ 3 ต.ดอนกำยาน แล้วก็ทราบว่า ร้านเจ๊เอก มิได้เปิดเป็นร้าน แล้วก็ทางผู้ใหญ่บ้านยังได้รับแจ้งว่า ยังมีอีกหลายท่านที่ถูกแอบใช้สิทธิ์อย่างงี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนแก่ โดยในพื้นที่จังหวัดจังหวัดราชบุรี มีบุคคลที่ถูกแอบใช้สิทธิ์มากกว่า 50 ราย เป็นชาวอำเภอสวนผึ้ง 3 ราย อำเภอปากท่ออีกราว 50 ราย แล้วก็จังหวัดนนทบุรี 1 ราย จังหวัดจังหวัดสงขลา 1 ราย แต่ว่ารายที่ จังหวัดจังหวัดสงขลา ได้เงินคืนไปแล้ว เพราะว่าเขาเดินทางมาติดตามเองก็เลยได้เงินกลับไป จนวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนก็เลยตกลงใจพาเครือญาติเดินทางไปที่ ร้านเจ๊เอก เพื่อไต่ถามแต่ว่าไม่พบเจ้าตัว โดยทางเครือญาติอ้างว่า ไม่อยู่ไปชนบท แต่ว่าตนขึ้นชื่อชื่อสกุลจริงมา ก็เลยนำไปตรวจสอบพบว่ามีตัวตนอยู่จริง แล้วก็พบเรื่องราวก่อเหตุอย่างงี้บ่อยครั้ง
ต่อมา นางสาวความมีชีวิตอยู่มาก็เลยได้เดินทางไปฟ้องร้องที่ สภ.เขาดิน เพื่อติดตามตัวร้ายผู้ที่แอบมาใช้สิทธิ์โครงการพวกเราชนะของย่า แต่ว่าทางตำรวจได้ให้ลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน {เนื่องจาก|เพราะ|เพราะว่า|เนื่องด้วย|