สรุปมาให้แล้ว กับทุกฟีเจอร์ใน iOS 15 มีอะไรน่าสนใจบ้าง? มาดูกัน

เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วครับสำหรับอีเวนท์ใหญ่ประจำปีของ Apple อย่าง งาน Worldwide Developers Conference 2021 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ WWDC 2021

มหกรรมโชว์ของจากค่าย Apple ซึ่งงานนี้ทาง Apple ขนเอาเทคโนโลยีในส่วนของ software ใหม่มาเปิดตัวมาก
รวมทั้งแน่ๆว่าไฮไลท์แรกที่พวกเรากำลังจะพูดถึงคงจะหนีไม่พ้น iOS 15 ที่มาพร้อมวิธีใหม่ๆสำหรับในการต่อชิดกับทุกเรื่องรวมทั้งทุกคน พร้อมคุณลักษณะอันทรงประสิทธิภาพที่สามารถช่วยผู้ใช้จุดโฟกัส สำรวจ รวมทั้งทำอะไรได้อีกมากมายด้วยระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือ
ซึ่ง Apple เผยตัวอย่างการอัปเดตครั้งสำคัญสำหรับ FaceTime, คุณลักษณะ “จุดโฟกัส” ใหม่ที่สามารถช่วยลดสิ่งรบกวนสมาธิ, ระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือที่ดีขึ้นในการศึกษาค้นพบข้อมูล รวมทั้งอีกหลายวิธีสำหรับในการสำรวจโลกโดยใช้แอปแผนที่ สภาพภูมิอากาศ รวมทั้ง Wallet
“iOS 15 ทำให้ผู้ใช้ต่อชิดกับทุกคนรวมทั้งยังสามารถแชร์ประสบการณ์ร่วมกันได้ในแบบเรียลไทม์ แถมยังมีเครื่องมือใหม่ๆที่จะลดสิ่งรบกวนสมาธิรวมทั้งช่วยทำให้จุดโฟกัสได้เต็มกำลัง อีกทั้งมีระบบระเบียบอัจฉริยะที่จะยกฐานะประสบการณ์กับรูปภาพ ส่วนแอปแผนที่ก็มีการอัปเกรดครั้งใหญ่ด้วยวิธีใหม่ๆสำหรับในการสำรวจโลก พวกเราตื่นเต้นจริงๆกับประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้สัมผัส”

ioss
การโทร FaceTime ที่เป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น พร้อม SharePlay ในการแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน
FaceTime ช่วยทำให้ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับผู้คนสำคัญได้ง่าย รวมทั้งใน iOS 15 นั้น การเสวนากับเพื่อนพ้องๆรวมทั้งครอบครัวก็จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น เพราะว่ามีระบบระเบียบเสียงตามตำแหน่งที่จะทำให้เสียงพูดขณะโทร FaceTime ฟังดูราวกับว่ามาจากตำแหน่งที่บุคคลนั้นอยู่บนจอจริงๆ1 พร้อมโหมดไมค์ใหม่ที่สามารถช่วยแยกเสียงพูดออกจากเสียงรบกวนรอบข้าง
รวมทั้งวันนี้ FaceTime ยังมาพร้อมโหมดรูปบุคคล ซึ่งได้แรงผลักดันมาจากภาพบุคคลอันน่าทึ่งที่ถ่ายด้วย iPhone โดยที่โหมดนี้ดีไซน์มาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการวิดีโอคอล เพื่อผู้ใช้สามารถเบลอฉากหลังรวมทั้งจุดโฟกัสที่ตัวเองได้2 นอกเหนือจากนี้ขณะใช้ FaceTime แบบกรุ๊ปยังมีมุมมองตารางแบบใหม่ที่ช่วยทำให้ผู้เข้าร่วมเห็นหน้าคนอื่นๆพร้อมได้มากขึ้นด้วย

วันนี้ผู้ใช้สามารถแชร์ประสบการณ์ร่วมกันด้วย SharePlay ขณะพูดคุยกับเพื่อนพ้องๆด้วย FaceTime ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงใน Apple Music ไปร่วมกัน, การดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ไปพร้อม หรือการแชร์จอเพื่อดูแอปต่างๆร่วมกัน SharePlay ใช้งานได้ทั้งยังบน iPhone, iPad รวมทั้ง Mac รวมทั้งมีส่วนควบคุมการเล่นแบบแชร์ที่ให้ผู้ใดก็ได้ในเซสชั่น SharePlay นั้นสามารถเล่น หยุด หรือผ่านไปด้านหน้าได้
ที่สำคัญ SharePlay ยังคงใช้งานกับ Apple TV ได้ด้วย ผู้ใช้ก็เลยสามารถดูรายการหรือภาพยนตร์บนจอขนาดใหญ่ไปพร้อมๆกับคุย FaceTime โดยที่ SharePlay จะควบคุมการเล่นของทุกคนให้ตรงกัน โดยในเวลานี้ Disney+, ESPN+, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount+, Pluto TV, TikTok, Twitch รวมทั้งอีกมากมายกำลังรวมรวม SharePlay กับแอปของตน กล่าวได้ว่านี่คือวิธีใหม่สำหรับในการต่อชิดกับทุกคนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

นอกเหนือจากนี้การโทร FaceTime ยังมิได้จำกัดอยู่แค่เครื่องมือ Apple อีกต่อไป เพราะว่าสามารถสร้างลิงก์จาก iPhone, iPad หรือ Mac แล้วแชร์ผ่านแอปใจความ ปฏิทิน เมล หรือแอปของบริษัทอื่น เพื่อทุกคนสามารถร่วมการโทร FaceTime จากโปรแกรมเล่นอินเตอร์เน็ตบนเครื่องมือ Android รวมทั้ง Windows ของตัวเองได้3 โดยที่การโทร FaceTime บนเว็บยังคงได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางดังเช่นเดิม ก็เลยมั่นใจได้ในเรื่องความเป็นส่วนตัว


เครื่องมือช่วยจุดโฟกัส
iOS 15 มีเครื่องมืออันทรงประสิทธิภาพที่จะลดสิ่งรบกวนสมาธิรวมทั้งช่วยทำให้ผู้ใช้จุดโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้เต็มกำลัง นั่นคือ “จุดโฟกัส” ซึ่งเป็นคุณโภคทรัพย์ใหม่ที่จะกรองการแจ้งเตือนรวมทั้งแอปโดยพินิจจากสิ่งที่ผู้ใช้อยากได้จุดโฟกัส ลูกค้าสามารถตั้งค่าเครื่องมือเพื่อตนเองสนใจกับเรื่องเดี๋ยวนี้ได้เต็มกำลังโดยการผลิตจุดโฟกัสในแบบของตน หรือเลือกจุดโฟกัสที่แนะนำให้โดยอาศัยระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือ
ซึ่งจะแนะนำว่าควรจะอนุญาตให้บุคคลใดหรือแอปใดแจ้งเตือนได้บ้าง คำเสนอแนะของจุดโฟกัสจะอ้างอิงตามบริบทของผู้ใช้ อย่างในระหว่างเวลางาน หรือขณะกำลังผ่อนคลายก่อนนอน รวมทั้งเมื่อตั้งค่าจุดโฟกัสบนเครื่องมือ Apple เครื่องหนึ่งแล้ว ก็จะมีผลกับเครื่องมือ Apple เครื่องอื่นของผู้ใช้ด้วยอัตโนมัติ
นอกเหนือจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถสร้างเพจในจอโฮมที่มีแอปรวมทั้งวิดเจ็ตต่างๆที่กับขณะที่อยากจุดโฟกัสเพื่อแสดงเฉพาะแอปที่สอดคล้องกับช่วงเวลานั้น รวมทั้งลดสิ่งที่เบี่ยงเบนความพึงพอใจ รวมทั้งเมื่อจุดโฟกัสที่ผู้ใช้ตั้งไว้บล็อคการแจ้งเตือนที่มีเข้ามา สถานะของผู้ใช้ที่คนอื่นๆเห็นในแอปใจความก็จะเปลี่ยนไปด้วยอัตโนมัติเพื่อแปลว่าในตอนนั้นผู้ใช้ไม่อาจจะติดต่อได้

ประสบการณ์ใหม่ในการแจ้งเตือน
การแจ้งเตือนได้รับการออกแบบใหม่โดยการเพิ่มรูปของผู้ติดต่อในกรณีที่มาจากบุคคลรวมทั้งมีไอคอนที่ใหญ่ขึ้นในกรณีที่มาจากแอป ซึ่งทั้งปวงนี้ช่วยทำให้ผู้ใช้เจาะจงได้ง่ายมากยิ่งขึ้นว่าเป็นการแจ้งเตือนอะไร รวมทั้งยังมีคุณลักษณะใหม่สำหรับสรุปการแจ้งเตือนเพื่อช่วยลดสิ่งรบกวนสมาธิโดยการรวบรวมการแจ้งเตือนที่ไม่มีความจำเป็นต้องรู้ทันหนขณะนั้นมาแสดงขณะที่สมควรกว่า อย่างในเวลาเช้ารวมทั้งเย็น
โดยที่ระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือจะเรียงการแจ้งชวนดูมลำดับจุดสำคัญ พร้อมทั้งแสดงการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้น่าจะพึงพอใจที่สุดไว้เหนือสุด ซึ่งอ้างอิงตามการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้กับแอปต่างๆส่วนใจความด่วนก็จะมีการแจ้งเตือนในทันทีทันใดเพื่อไม่ให้การติดต่อที่สำคัญหลุดไปอยู่ในส่วนสรุป อีกทั้งยังสามารถปิดการแจ้งเตือนของแอปหรือเรื่องการพูดคุยใดก็ได้กล้วยๆเป็นการชั่วคราวในช่วงหนึ่งชั่วโมงด้านหน้าหรือตลอดวัน

ระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือคือขุมพลังสำหรับ Live Text, การค้นหาด้วย Spotlight อันทันสมัย รวมทั้งอีกมากมาย
Live Text ใช้ระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือเพื่อตรวจหาใจความในรูปภาพแล้วให้ผู้ใช้ทำสิ่งต่างๆกับใจความนั้นได้ อย่างเช่น ผู้ใช้สามารถค้นหารวมทั้งเจาะจงตำแหน่งของภาพสูตรอาหารที่เขียนด้วยลายมือ หรือเก็บบันทึกเบอร์โทรจากภาพของหน้าร้านค้าพร้อมตัวเลือกให้โทรติดต่อได้
นอกเหนือจากนี้ยังมี Apple Neural Engine อันทรงประสิทธิภาพที่ทำให้แอปกล้องสามารถตรวจหารวมทั้งคัดลอกใจความได้อย่างเร็วขณะใช้งานอยู่ ดังเช่น รหัสผ่าน Wi-Fi ที่แสดงอยู่ในค๊อฟฟี่ช็อป นอกเหนือจากนั้นยังมี Visual Look Up ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถศึกษาเกี่ยวกับงานศิลปะมีชื่อรวมทั้งสถานที่สำคัญทั่วทั้งโลก รวมทั้งพันธุ์พืชรวมทั้งดอกไม้ที่เจอตามธรรมชาติ สัตว์สายพันธุ์ต่างๆหรือแม้กระทั้งหาหนังสือ
วันนี้ Spotlight ใช้ระบบอัจฉริยะเพื่อค้นหารูปตามตำแหน่งที่ตั้ง ผู้คน ลักษณะสิ่งแวดล้อม หรือวัตถุ พร้อม Live Text ที่ช่วยทำให้ Spotlight สามารถค้นหาใจความรวมทั้งลายมือในรูปภาพได้ รวมทั้งเดี๋ยวนี้ Spotlight ยังสามารถค้นหารูปภาพบนเว็บ รวมทั้งแสดงผลลัพธ์ในแบบใหม่หมดที่มาพร้อมข้อมูลน่าดึงดูดสำหรับนักแสดง นักเล่นดนตรี รายการทีวี รวมทั้งภาพยนตร์ ส่วนการค้นหาผู้ติดต่อก็ได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นโดยจะแสดงการพูดคุยปัจจุบัน รูปภาพที่แชร์ หรือแม้กระทั้งตำแหน่งของบุคคลนั้นหากแชร์ผ่าน “ค้นหาของฉัน” ไว้
แอปรูปภาพได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่ที่สุดในส่วน “ความจำ” ที่มาพร้อมลุคสดใหม่ อินเทอร์เฟซแบบตอบโต้ได้ รวมทั้งการผสานการทำงานกับ Apple Music ซึ่งใช้ระบบอัจฉริยะบนเครื่องมือเพื่อปรับแก้การเสนอแนะเพลงที่จะเพิ่มความสดใสให้กับความจำ

โฉมใหม่ของประสบการณ์การท่องจำเว็บด้วย Safari
Safari มาพร้อมออกแบบใหม่ที่ช่วยทำให้เข้าถึงส่วนควบคุมได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วยมือเดียวรวมทั้งแสดงคอนเทนต์อย่างเด่นกลางจอ เริ่มจากแถวของแถบเว็บไซต์แบบใหม่ที่กระชับ ไม่รับประทานพื้นที่ รวมทั้งลอยอยู่ด้านล่างของจอเพื่อผู้ใช้สลับไปๆมาๆระหว่างแต่ละแถบได้ง่าย พร้อมกันนี้ยังมี Tab Groups ที่ให้ผู้ใช้บันทึกแถบต่างๆเก็บไว้ แล้วกลับมาดูเมื่อไรก็ได้อย่างสะดวกเร็วทันใจไม่ว่าจะเป็นบน iPhone, iPad หรือ Mac รวมทั้งคุณลักษณะใหม่ๆอย่างหน้าเริ่มต้นที่ปรับแก้ได้ รวมทั้งส่วนเสริมเว็บของบริษัทอื่นบน iOS ซึ่งล้วนช่วยทำให้ Safari ทรงประสิทธิภาพรวมทั้งตอบโจทย์ของผู้ใช้ได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น

สำรวจโลกด้วยแอปแผนที่ของ Apple
Apple ตั้งใจที่จะสร้างแผนที่ที่ดีที่สุดในโลก รวมทั้ง iOS 15 ก็ยกฐานะแผนที่ไปอีกขั้นด้วยวิธีใหม่แกะกล่องสำหรับในการนำทางรวมทั้งสำรวจ เพื่อผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่สุดยอดเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดในเมืองที่ดีมากยิ่งกว่าเดิมสำหรับเขตต่างๆย่านการค้า ระดับความสูง รวมทั้งตึก รวมทั้งสีรวมทั้งป้ายถนนใหม่ แลนด์มาร์กที่ดีไซน์มาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง รวมทั้งโหมดค่ำคืนใหม่ที่มีแสงเดือนส่องสว่าง กล่าวได้ว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่สำหรับในการมองโลกผ่านแอปแผนที่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

โดยแอปแผนที่มาพร้อมประสบการณ์การขับขี่ในเมืองแบบ 3 มิติ ขณะนำทางด้วย iPhone หรือ CarPlay ด้วยรายละเอียดบนท้องถนนแบบใหม่ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้แลเห็นรวมทั้งรู้เรื่องรายละเอียดสำคัญต่างๆได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น อย่างเลนเลี้ยว เกาะกลาง ช่องทางรถจักรยาน รวมทั้งทางคนผ่าน
ส่วนผู้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะก็สามารถหาสถานีที่อยู่ใกล้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งปักหมุดสายที่ใช้ประจำได้ นอกเหนือจากนั้นแอปแผนที่จะติดตามผู้ใช้ไปด้วยอัตโนมัติตลอดทางขนส่งสาธารณะที่เลือกไว้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อใกล้ถีงในตอนที่ต้องลงจากรถ รวมทั้งผู้ใช้ยังสามารถติดตามดูบน Apple Watch ได้อีกด้วย ใน iOS 15 เพียงแค่ถือ iPhone ค้างไว้ข้างหน้า แอปแผนที่ก็จะเจาะจงตำแหน่งของผู้ใช้อย่างเที่ยงตรง รวมทั้งแสดงทางการเดินพร้อมคำเสนอแนะอย่างถี่ถ้วนในแบบความเป็นจริงเสริม
Apple Wallet พร้อมรองรับกุญแจใหม่ๆรวมทั้งบัตรประจำตัวของเมือง
Apple Wallet เพิ่มการรอคอยงรับกุญแจหลายประเภทมากเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถเข้าออกสถานที่ต่างๆในชีวิตประจำวันได้ง่ายด้วยการแตะครั้งเดียว ในปีที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวกุญแจรถดิจิทัล รวมทั้ง BMW ก็เป็นผู้สร้างรถรายแรกที่เปิดตัวกุญแจดิจิทัลของตนให้ผู้ใช้แตะเพื่อเปิดล็อครถได้ มาในปีนี้ กุญแจรถดิจิทัลก็ดีแล้วมากกว่าเดิมด้วยการรอคอยงรับเทคโนโลยีอัลตร้าไวด์แบนด์
ซึ่งช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดล็อครวมทั้งสตาร์ทรถรุ่นที่รองรับได้โดยสวัสดิภาพโดยไม่ต้องหยิบ iPhone ออกมาเลย5 อีกทั้งยังสามารถใช้ iPhone เพื่อเปิดล็อคประตูบ้าน สถานที่สำหรับทำงาน หรือแม้กระทั้งห้องโรงแรมได้อีกด้วยโดยใช้เพียงแค่กุญแจที่เก็บเอาไว้ใน Wallet
ด้านในปีนี้ ลูกค้าในบางเมืองที่ร่วมในอเมริกาจะสามารถเพิ่มใบขับขี่หรือบัตรประจำตัวของเมืองเอาไว้ใน Wallet ได้ ช่วงเวลาเดียวกัน Transportation Security Administration ก็อยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อทำให้จุดตรวจความปลอดภัยที่ท่าอากาศยานเป็นที่แรกที่ลูกค้าสามารถใช้บัตรประจำตัวดิจิทัลใน Wallet ได้ โดยที่บัตรประจำตัวใน Wallet จะได้รับการเข้ารหัสรวมทั้งจัดเก็บไว้โดยสวัสดิภาพใน Secure Element ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอุปกรณ์เดียวกับที่ใช้รักษาความเป็นส่วนตัวรวมทั้งความปลอดภัยของ Apple Pay

คุณลักษณะใหม่ๆด้านความเป็นส่วนตัว
iOS 15 เพิ่มคุณลักษณะด้านความเป็นส่วนตัวอีกมากมายที่สามารถช่วยปกป้องรักษาข้อมูลของผู้ใช้ รวมทั้งเดี๋ยวนี้เมื่อมีการรู้จำคำกล่าวของ Siri บนเครื่องมือ การประมวลผลเสียงคำขอที่บอกกับ Siri ทั้งปวงนั้นก็เกิดขึ้นบน iPhone ตั้งแต่เริ่มต้น7 ซึ่งช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นได้มาก รวมทั้งยังมีคุณลักษณะ “การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล” ที่ช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบว่าอีเมลนั้นถูกเปิดอ่านแล้วไหม พร้อมทั้งซ่อนที่อยู่ IP เพื่อไม่ให้ผู้ส่งรู้ตำแหน่งของผู้ใช้ หรือใช้ที่อยู่ IP นั้นเพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับตัวผู้ใช้
ส่วน “รายงานความเป็นส่วนตัวของแอป” จะแสดงภาพรวมว่าแอปใช้สิทธิ์การเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง รูปภาพ กล้องถ่ายรูป ไมค์ รวมทั้งรายชื่อตามที่ผู้ใช้อนุญาตอย่างไรบ้างในช่วง 7 วันที่ผ่านมา รวมทั้งมีการติดต่อโดเมนอื่นใดบ้าง

แอปสภาพภูมิอากาศรวมทั้งโน้ตโฉมใหม่
แอปสภาพภูมิอากาศมาพร้อมกราฟิกแสดงข้อมูลสภาพภูมิอากาศที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งแผนที่แบบเต็มหน้าจอ รวมทั้งการจัดเลย์เอาท์แบบไดนามิกที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพภูมิอากาศในตอนนั้น พร้อมกันนี้ยังมีภาพพื้นหลังขยับเขยื้อนที่ดีไซน์ขึ้นใหม่อย่างงดงาม ซึ่งจะแสดงตำแหน่งของดวงตะวันรวมทั้งปริมาณฝนได้แม่นยำเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการแจ้งเตือนเมื่อฝนหรือหิมะเริ่มตกหรือหยุดตกด้วย
แอปโน้ตเพิ่มแท็กที่ผู้ใช้สร้างเองได้ ซึ่งจะช่วยทำให้แบ่งประเภทและชนิดโน้ตได้ง่ายรวมทั้งเร็วทันใจ รวมทั้งสมาชิกของโน้ตที่แชร์ไว้สามารถใช้การเอ๋ยถึงเพื่อแจ้งให้อีกคนทราบ