ทำ เป็น เล่น Longboard ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง

หลุดไปอีกโลกกับ Longboard กิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอีกรูปแบบหนึ่งที่เหล่าสายแข็งชอบความท้าทายพลาดไม่ได้ ความสนุกที่มีอิสระ ตื่นเต้น สุขภาพแข็งแรง ฝึกอยู่กับตัวเองให้มีสมาธิ

แล้วก็เป็นการปรับปรุงสกิลให้กับตัวเองอีกด้วย พี่ตูมตาม-ยุทธนา เปื้อขี้งกลาง กระซิบบอกเลยว่า เป็นการรวมตัวของแก๊งสหายที่มาร่วมกันสร้างสรรค์ท่าทาง ลีลาท่าทาง กรรมวิธีการเล่นที่แปลกใหม่ เป็นอีกครอบครัวที่ชอบอะไรเหมือนๆกัน แถมได้อีกทั้งท่องเที่ยวรวมทั้งได้กิจกรรมด้วย #พวกเราชาวกระดาน

TAM1

Longboard
อิสระ ท้า ตื่นเต้น
เริ่มต้นการเล่นกิจกรรมสายนี้จากการปั่นจักรยาน Downhill คือปั่นลงเขา แล้วก็ทดลองเล่นกิจกรรมทุกสิ่งที่พอเพียงจะทำเป็นในสายนี้ พอเพียงมาวันหนึ่งผมคิดว่ามีกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมอยู่อย่างหนึ่งที่เกลียดชังและไม่คิดว่าตัวเองจะเล่นได้ก็คือ Skateboard สุดท้ายก็แพ้ทางครับผม ซึ่งมันมีเครื่องไม้เครื่องมือที่คล้ายกับ Skateboards แต่มีความเป็นมาต่างกัน ลักษณะอะไรบางอย่างก็ต่างกันด้วย
Longboard เป็นกิจกรรมแนวเอ็กซ์ตรีม จัดอยู่หนึ่งในตระกูลกระดาน รวมทั้งได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งมีความต่างจากในตระกูลกระดานอื่นๆคือ สามารถเล่นได้ทุกผิวของถนน สามารถเล่นได้ตามสถานที่ต่างๆส่วนขนาดของกระดานมีความกว้างรวมทั้งยาวกว่า ล้อของกระดานก็มีขนาดใหญ่กว่า Skateboard ด้วย รวมทั้งที่สำคัญการออกแบบท่าทางการเล่นก็ค่อนข้างจะแปลกใหม่ครับผม พวกเราสามารถใส่ได้สุดกำลังแต่ว่าจำเป็นต้องอยู่ในความปลอดภัยไม่อันตรายกระทั่งเกิดอุบัติเหตุรุนแรงตามมา
จุดแข็งของ Longboard คือเหมือนได้หลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่ง ทุกครั้งที่พวกเราเล่นจะคิดว่ามีอิสระ มีสมาธิ เกิดพละกำลัง รวมทั้งจำเป็นต้องใช้แรงกายที่จะบันเทิงใจกับมัน ทุกคนที่เล่นจะคิดว่า มันลื่น อันตราย แต่ว่าจริงๆอยู่ที่วัตถุประสงค์ว่าพวกเราเล่นเพื่ออะไร
การนำทักษะมาดัดแปลงกับชีวิต ผมไม่รู้เรื่องเลยว่าเมื่อไหร่ที่พวกเราเล่นแล้วจะสะดุดล้ม ล่วงลงไปแล้วเจ็บตัวได้ สิ่งที่สอนผมเสมอคือจะต้องมีสติทุกครั้งที่เล่น ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับชีวิตการทำงานมันก็ไม่ต่างอะไรกัน ชีวิตพวกเราไม่รู้เรื่องว่าวันข้างหน้าควรต้องเจออะไร ทำอะไร เลยจะต้องมีสติอยู่กับเดี๋ยวนี้ อยู่กับตัวเอง เพื่อที่จะพาตัวเองไปสู่อีกจุดหนึ่งในวันหน้าครับผม
พวกเราชาวกระดาน คือคำที่ผมถูกใจ เพราะเหตุว่าวงการของผู้ที่เล่นแนวเอ็กซ์ตรีมทุกคนเป็นญาติพี่น้องกัน พวกเราเป็นครอบครัวเดียวกัน ชอบในอย่างเดียวกัน น้องๆที่ตามหาสิ่งที่ตัวเองชอบ ผมก็ต้องการเกื้อหนุนในทุกๆเรื่องครับผม ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็ได้ที่ต้องการทำ อาทิเช่น ปั่นจักรยาน ว่าย ที่คิดว่าพวกเราทำแล้วชอบมันจริงๆไม่ได้คิดว่าเห็นคนอื่นๆทำแล้วต้องการทำ ทำให้ทราบเพื่อหาตัวเองให้เจอว่าพวกเราชอบอะไร แฮปปี้กับอะไร แล้วก็ทำสิ่งนั้นให้ถึงที่สุด”
“กระดานกับคนพอเพียงมันเคยชินที่จะยืนอยู่ด้วยกัน กระดานไปทางไหนพวกเราไปด้วย ทำให้มั่นอกมั่นใจต่อกัน”